Vua hồ tiêu Phan Minh Thông chia sẻ bí quyết kinh doanh thời Covid

02/12/2021 09:58
Cuốn sách "Vượt lên, những con đường kinh doanh" là tổng hợp những kinh nghiệm quý báu trên thương trường của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh Group.

 

Trải nghiệm về con người, cuộc đời và kinh doanh

"Vượt lên, những con đường kinh doanh" là tác phẩm thứ 2 của "vua hồ tiêu" Phan Minh Thông đã chính thức ra mắt bạn đọc. Tác giả bày tỏ mong muốn truyền tải tinh thần tích cực, lạc quan đến với bạn đọc trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang tiếp diễn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Vua hồ tiêu Phan Minh Thông chia sẻ bí quyết kinh doanh thời Covid

Cuốn sách là sự kỳ công ghi chép và sửa chữa trong vòng 4 năm. Trong buổi tọa đàm ra mắt sách, anh chia sẻ: "Tôi viết: "Vượt lên, những con đường kinh doanh" trong bốn năm, trong đó phần lớn được viết ở khoảng thời gian dịch Covid bùng phát. Đó là những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế trong kinh doanh mà không dễ gì có được". Tác giả đã tái hiện lại những con người mình đã tiếp xúc, những mảnh đất mình đã đi qua, những nét đẹp văn hóa mình đã trải nghiệm. Vì vậy, có truyện ngắn lấy bối cảnh ở nước ta, nhưng lại có những câu chuyện được xây dựng không gian ở New York, Chicago, Hamburg... Ấn phẩm không chỉ đơn giản là những bài học kinh doanh mới mẻ, những bức tranh thương trường, những bí quyết quản lý nhân sự, phát triển doanh nghiệp... mà còn là câu chuyện về con người và văn hóa.

Bài học thương trường khốc liệt

Ấn phẩm tuyển tập gần 30 truyện ngắn được viết bằng lối viết hóm hỉnh nhưng không kém phần sâu sắc. Những truyện ngắn "Tôi đi... đòi nợ", "Thoát "lừa" trong gang tấc", "Tôi đi bán lẻ", "Kinh doanh khó nhọc" có kết cấu truyện hài hước, pha chút giật gân, gay cấn như chính thương vụ bất ngờ trong kinh doanh. Thế nhưng truyện ngắn "Một câu chuyện buồn", "Gãy cánh", "Một năm nồng cay - Một năm ngọt đắng", "Cuối năm nhìn lại"... lại là giọng điệu trầm lắng ghi chép lại những thất bại trên thương trường.

Vua hồ tiêu Phan Minh Thông chia sẻ bí quyết kinh doanh thời Covid

Làm kinh doanh vốn không đơn giản, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch. Thông qua tác phẩm của mình, Phan Minh Thông cũng bộc lộ những kinh nghiệm khởi nghiệp, "chèo lái" doanh nghiệp, quản lý nhân sự... qua những tình tiết sống động trong mỗi câu chuyện.

Xây dựng nhân vật mới mẻ, lời văn nhẹ nhàng sâu lắng

Tác phẩm là một sự đổi mới về lối viết của Phan Minh Thông. Nếu như ấn phẩm đầu tay của anh là tản văn, tự truyện thì cuốn sách mới là truyện ngắn với hệ thống nhân vật đa dạng, để nhằm thoát ra khỏi cái "mác" doanh nhân thành đạt của mình. Xây dựng nhân vật bằng nhiều hội thoại, đặt nhân vật vào nhiều tình tiết thú vị giúp tác giả truyền tải nhiều thông điệp về con người và cuộc đời xung quanh những bài học kinh doanh thời đại mới.

Khi được hỏi vì sao những câu chuyện của anh rất bình dị, dễ hiểu, Phan Minh Thông bày tỏ: "Tôi không thích sự rắc rối hay quá mức cầu kỳ, phải suy nghĩ quá vòng vo trong đời sống vốn phức tạp này, dù tôi mong những gì đơn giản tôi viết ra lại có thể là sự "cắt lát" một phần những phức tạp ấy. Tôi có thuận lợi là trải nghiệm rất nhiều. Có thất bại, có thành công, có biết điều hành, biết xoay chuyển làm sao để ứng phó tránh thất bại…. Tất cả những điều đó quyện lẫn trong các ý tưởng và bản thân tôi thích. Thế nên tôi viết ra." Gần 30 truyện ngắn rất tự nhiên, lời văn giản dị, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần lôi cuốn và khiến độc giả phải suy ngẫm, chiêm nghiệm.

Trong bối cảnh đại dịch Covid ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, cuốn sách của Phan Minh Thông vừa là sự ghi chép những bất cập doanh nghiệp phải đối mặt, cũng vừa là định hướng mới truyền tải động lực cho tất cả những ai mong muốn "chèo lái" công ty vượt qua giai đoạn nan giải này. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều độc giả mong đợi cuốn sách được xuất bản. Trước buổi ra mắt sách, 5000 cuốn pre - order đã được bán là khởi đầu bất ngờ hứa hẹn doanh thu "khủng" của tác phẩm này.

Phan Minh Thông tâm sự: "Tôi không được học để trở thành nhà văn chuyên nghiệp nhưng tôi rất trân trọng trí tuệ và tôi hạnh phúc vì có người mua sách của mình". Tác giả kỳ vọng cuốn sách của mình sớm được dịch sang tiếng Anh và xuất bản đi nhiều nước khác để được độc giả thế giới đón nhận.

Bạn hãy truy cập ngay Website: https://www.kphucsinh.vn/ để đặt mua ấn phẩm "Vượt lên, những con đường kinh doanh" và những sản phẩm khác của Phúc Sinh Group.

Phan Minh Thông sinh năm 1975, quê ở Hải Phòng. Anh là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh hiện đang giữ vị trí số 1 Việt Nam về xuất nhập khẩu hồ tiêu. Phúc Sinh Group cũng là 1 trong 8 công ty hàng đầu cả nước về xuất khẩu và tiêu thụ cà phê.

Năm 2016, Phan Minh Thông vinh dự là Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam. Từ năm 2005 đến nay, tập đoàn Phúc Sinh do anh dẫn dắt liên tục nhận được nhiều thành tích: nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Doanh nghiệp Xuất khẩu uy tín của Bộ Công thương....

"Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh" (2017) là tác phẩm đầu tay của Phan Minh Thông chia sẻ những kinh nghiệm dẫn dắt Tập đoàn Phúc Sinh Group với doanh số 13.000 bản in.

"Vượt lên, những con đường kinh doanh" là cuốn sách thứ hai được ra mắt bạn đọc ngày 25/11, do NXB Hồng Đức in ấn, Công ty Bizbooks phối hợp phát hành.

Theo dantri.com.vn

Vua hồ tiêu Phan Minh Thông chia sẻ bí quyết kinh doanh thời Covid - Doanh Nhân