Túc trực xua đuổi, bắt khỉ từng vào nhà dân cắn người giữa trưa

06/08/2022 11:08
- Để tránh việc khỉ tiếp tục vào khu dân cư tấn công người, cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng xua đuổi và giăng bẫy bắt thủ công để đưa khỉ vào khu vực rừng xa hơn.

Chiều 5/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an đang áp dụng các cách thức xua đuổi chú khỉ vàng lạc vào khu dân cư.

Từ 4/8, mỗi ngày đều có 5 người túc trực tại khu vực núi Cấm, thôn Đại An Khê, phía Tây xã Hải Thượng để xua đuổi, tránh việc khỉ lại vào khu dân cư quấy phá, tấn công người, đồng thời đảm bảo để cá thể khỉ quý hiếm này không bị làm hại.

Túc trực xua đuổi, bắt khỉ từng vào nhà dân cắn người giữa trưa

Ảnh minh họa.

Được biết, cơ quan chức năng cũng đang lên phương án bẫy bắt thủ công cá thể khỉ nói trên để thả về khu vực rừng xa hơn. Những người phụ trách cho biết việc bắt chú khỉ không dễ vì khu rừng khá rộng.

Như Dân trí đã thông tin, cá thể khỉ vàng nói trên nặng khoảng 8kg, có tên khoa học là Macaca mulatta, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Cá thể khỉ này xuất hiện tại xã Hải Thượng hôm 29/7, từ đó đến nay đã tấn công 3 người dân. Trong đó, ông Hồ Xuân Thành (65 tuổi) bị cắn rách tay trái, sát mạch máu. Nạn nhân phải nhập viện cấp cứu, khâu 3 mũi. Ngoài ra, một nam sinh khi lên núi Cấm chơi cũng bị khỉ tấn công, gây thương tích ở mặt.

Gần đây nhất, vào ngày 2/8, ông Đặng Yên (70 tuổi) đang ngủ trưa ở nhà thì bị chú khỉ quậy phá xông vào cắn tay, phải nhập viện khâu 6 mũi.

Túc trực xua đuổi, bắt khỉ từng vào nhà dân cắn người giữa trưa

Một cá thể khỉ khác được bẫy bắt thành công, thả về tự nhiên.

Trước đó, một cá thể khỉ đực nặng hơn 10kg cũng đã vào thôn An Bình, xã Thanh An, huyện Cam Lộ cắn phá các loại quả trong vườn nhà dân, lấy trộm trứng gà vịt, dọa trẻ em…

Cá thể khỉ này cũng thuộc nhóm IIB, nằm trong danh mục động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Lực lượng chức năng sau đó cũng đã bẫy, bắt được con vật, đưa về nơi chăm sóc để sớm thả về tự nhiên.

Theo dantri.com.vn

Túc trực xua đuổi, bắt khỉ từng vào nhà dân cắn người giữa trưa - Xã Hội