Trung Quốc kêu gọi cử nhân thất nghiệp 'xắn tay' làm việc chân tay

25/04/2023 10:16
Truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi các cử nhân thất nghiệp nên tạm dừng tham vọng nghề nghiệp của họ và hãy bắt tay vào các công việc đòi hỏi những kỹ năng thấp hơn.

 

Trung Quốc kêu gọi cử nhân thất nghiệp 'xắn tay' làm việc chân tay

Sinh viên tại một đại học ở Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp - Ảnh: THE WIRE CHINA

Theo tạp chí Financial Times, Trung Quốc cho rằng tình trạng cử nhânđại họcthất nghiệp tăng cao là vì họ không chịu tạm gác tham vọng nghề nghiệp để đảm nhận công việc lao động chân tay.

Trong những tuần gần đây, đài truyền hình trung ương và các đài địa phương cùng cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc đã công bố hàng loạt tấm gương các cử nhân đại học kiếm được nhiều tiền nhờ những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp như bán thức ăn đường phốhoặc trồng trái cây.

Đoàn Thanh niên tháng trước cũng đã chỉ trích những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp là cố chấp khi theo đuổi khát vọng nghề nghiệp: thà thất nghiệp chứ không chịu “xoáy đinh vít trong các nhà máy”. Đoàn khuyến khích thế hệ hiện tại “cởi áo vest, xắn tay áo và đi làm ruộng”.

Những thông tin trên đã gặp phản ứng mạnh của các giới trên mạng xã hội. Họ cho rằng cử nhân thất nghiệp vì chính quyền đã không tạo đủviệc làm, trong khi số lượng thanh niên có học thức cao ngày càng tăng.

Một câu hỏi nhận rất được nhiều yêu thích trên mạng xã hội WeChat: Liệu các tác giả của thông tin trên có “sẵn sàng từ bỏ vị trí và mức lương hiện tại để trở thành một người dọn dẹp hay không?”.

Kinh tếcủa Trung Quốc đã bắt đầu sự phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, với mức phục hồi lên 4,5% trong quý đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp của thanh niên vẫn là vấn đề nhức nhối dai dẳng.

Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 3 của những người từ 16 - 24 tuổi đạt 19,6%. Tỉ lệ thất nghiệp của mọi lứa tuổi trong cả nước dao động quanh mức 5%.

Số lượng cử nhân thất nghiệp ngày càng tăng cũng cho thấy một thách thức về nhân khẩu học đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Trung Quốc kêu gọi cử nhân thất nghiệp 'xắn tay' làm việc chân tay - Xã Hội