TP.HCM tính hoàn trả 205 tỷ cho nhà đầu tư dự án BOT bị dừng

13/12/2022 10:23
Sau khi dừng triển khai dự án BOT cầu Tân Kỳ- Tân Quý, TP.HCM dự kiến hoàn trả hơn 205 tỷ đồng chi phí cho nhà đầu tư để chuyển qua hình thức đầu tư công.

 

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TP về quá trình thực hiện dự án xây dựng cầu mới Tân Kỳ - Tân Quý.

Dự án xây mới cầu Tân Kỳ - Tân Quý được xây dựng để thay cầu cũ bắc qua kênh Tham Lương - Bến Cát, được bổ sung vào dự án BOT cải tạo nâng cấp quốc lộ 1 đoạn An Sương - An Lạc theo phụ lục hợp đồng được ký với nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng - IDICO vào năm 2018.

Công trình được khởi công quý I/2018, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2018 với tổng mức đầu tư 312 tỷ đồng. Trong đó, xây cầu dài 82,9m vượt qua kênh Tham Lương, rộng 16m, lề bộ hành rộng 1,5m, cho 4 làn xe lưu thông, đường vào cầu có tổng chiều dài 224,8m. Khi hoàn thành, cây cầu giúp tăng kết nối với quốc lộ 1, giảm ùn tắc cho cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

TP.HCM tính hoàn trả 205 tỷ cho nhà đầu tư dự án BOT bị dừng

Dự án BOT cầu Tân Kỳ- Tân Quý thi công đạt 70% khối lượng công việc thì bị dừng từ năm 2018. Ảnh: A.T

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, dự án đã tạm dừng thi công do chưa hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Khối lượng xây lắp thực hiện hoàn thành thời điểm lúc đó đạt 70% công trình.

Đến tháng 8/2019, Kiểm toán Nhà nước đã khuyến cáo việc đầu tư BOT cầu Tân Kỳ -Tân Quý để thu phí trên quốc lộ 1 không thích hợp với lợi ích của nhà đầu tư và của người sử dụng. Đồng thời, theo Nghị quyết số 437/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự án đường bộ đầu tư hình thức BOT chỉ áp dụng cho các tuyến đường xây mới.

Sau đó, các sở ngành TP đã rà soát, tiến hành đàm phán và chấm dứt phụ lục hợp đồng trước thời hạn với nhà đầu tư. UBND TP.HCM sau đó dừng hợp đồng BOT để chuyển qua đầu tư công, tổng vốn hơn 491 tỷ đồng và đã được HĐND thành phố thông qua.

Theo UBND TP.HCM, số tiền 491 tỷ đồng đã bao gồm phần hoàn trả cho nhà đầu tư, cùng kinh phí đầu tư các hạng mục còn lại của dự án.

Dự kiến, trong năm nay, TP sẽ hoàn tất trả cho nhà đầu tư hơn 205 tỷ đồng và 24 tỷ đồng là kinh phí dự phòng nếu thời gian thanh toán kéo dài đến hết năm 2023. Riêng kinh phí đầu tư hoàn thành các hạng mục còn lại khoảng 261 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND TP đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương lập, trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để làm cơ sở thực hiện bước thủ tục tiếp theo theo đúng quy định.

Theo Nguồn vietnamnet.vn

TP.HCM tính hoàn trả 205 tỷ cho nhà đầu tư dự án BOT bị dừng - Tài Chính