TPHCM đã thành vùng xanh, Tết Nguyên đán 2022 có được bắn pháo hoa không?

11/01/2022 11:51
Câu hỏi này được ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đáp: Hiện thành phố vẫn đang cân nhắc và chờ chỉ đạo từ Trung ương trước khi có quyết định cuối cùng.

 

Chiều 10/1, tại cuộc họp báo thông tin tình hình phòng chống dịch, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, tính đến ngày 6/1, TPHCM đã đạt cấp độ dịch số 1 (vùng xanh) ở cấp thành phố.

Tuy nhiên hơn 3 tháng qua, có một quận dù mật độ dân cư lớn, đời sống nhân dân khó khăn nhưng 13 tuần công bố cấp độ dịch luôn luôn "màu xanh". Đó là quận 8.

Lý giải về thành quả đạt được, ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, đợt dịch thứ 4 bùng phát,  có ngày quận phát sinh lên cả ngàn ca F0. Trong quá trình thực hiện chống dịch, quận luôn nghiêm túc nhận thức rõ tình hình, trách nhiệm để tìm cách xử lý, tháo gỡ nhưng không tránh khỏi gặp nhiều khó khăn.

Dù vậy, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân của quận đều quyết tâm phòng chống dịch, với phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch. Ông Sang cho biết, quận 8 đã đề ra tiêu chí "4 không".

Một là, không để các ca F0 tử vong tại nhà do không được chăm sóc tốt.

Hai là, không để F0 tại nhà không được cấp thuốc.

Ba là, không để các trường hợp khó khăn nào không được chăm lo.

Bốn là, không để mất an toàn, an ninh trật tự trong khu vực.

Cả 4 tiêu chí này đều nhằm mục đích hạn chế thấp nhất tình hình tử vong, cố gắng giữ vùng xanh cho người dân vui đón Tết.

TPHCM đã thành vùng xanh, Tết Nguyên đán 2022 có được bắn pháo hoa không?

Họp báo tình hình dịch bệnh tại TPHCM chiều 10/1 (Ảnh: T.N.).

Ngoài ra, ghi nhận tại quận 8 - là một trong những địa phương "nóng" vào giai đoạn dịch bùng phát ở TPHCM, trong 4 ngày gần đây có số ca bệnh phát sinh chưa đến 20 ca/ngày.

Bên cạnh đó, quận 8 đã tổ chức BV dã chiến ở Trung tâm văn hóa địa phương, lập mô hình khép kín, thường xuyên động viên tinh thần để người dân yên tâm cách ly tại nhà. Quận cũng tập trung triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, thực hiện 2 chiến dịch tầm soát để không bỏ sót; thành lập mới 16 trạm y tế lưu động, chủ động mời lực lượng bác sĩ tư nhân và hội đông y tham gia để tăng cường quản lý chăm sóc F0.

Song song đó, địa phương tổ chức tập huấn cho 300 nhà thuốc tư nhân, trong đó chủ yếu có 74 nhà thuốc tham gia 3 nội dung chống dịch. Ngoài ra, quận cũng tổ chức triển khai các phần mềm chăm sóc F0, tiêm vaccine… để hỗ trợ trong việc kiểm soát F0 điều trị tại nhà. Sắp tới, quận cũng sẽ triển khai robot tư vấn do BV Đại học Y Dược TPHCM hỗ trợ.

"Chốt lại" câu hỏi TPHCM đã thành vùng xanh, vậy Tết Nguyên đán 2022 có bắn pháo hoa không? Ông Hải cho biết, đây là việc rất khó, TPHCM đang cân nhắc và chờ chỉ đạo từ Trung ương trước khi quyết định cuối cùng.

Còn về việc có thông tin người dân TPHCM đi về các tỉnh vẫn bị cách ly, ông Hải trao đổi: Việc này là quy định chung, theo đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ. Do đó TPHCM không thể can thiệp hay gửi công văn yêu cầu từng tỉnh hỗ trợ dừng việc cách ly.

 

Theo dantri.com.vn

TPHCM đã thành vùng xanh, Tết Nguyên đán 2022 có được bắn pháo hoa không? - TIN TỨC