Nhiều lỗi trong ngày đầu thu phí không dừng tại cao tốc Nội Bài

04/08/2022 06:13
TTO - Lượng xe gặp lỗi khi qua làn ETC - thu phí không dừng tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai nhiều, trong đó tập trung vào lỗi chưa dán thẻ hay xe dán thẻ nhưng chưa có, không đủ tiền và thẻ không nhận diện được.

TTO - Lượng xe gặp lỗi khi qua làn ETC - thu phí không dừng tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai nhiều, trong đó tập trung vào lỗi chưa dán thẻ hay xe dán thẻ nhưng chưa có, không đủ tiền và thẻ không nhận diện được.

Nhiều lỗi trong ngày đầu thu phí không dừng tại cao tốc Nội Bài

Một xe gặp lỗi không nhận diện thẻ tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai ở km6+000, dẫn đến lái xe phải trả tiền mặt - Ảnh: THÀNH CHUNG

Sáng 1-8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Công ty cổ phần TASCO đã chính thức triển khai ETC trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, là tuyến cuối cùng trong 4 cao tốc do VEC đầu tư.

"Lỗi hệ thống" do thẻ hay do trạm?

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại trạm thu phí Nội Bài - Lào Cai km 6+000 điểm đầu vào cao tốc, số lượng xe tại trạm bị ùn ứ nhẹ khi phát sinh nhiều lỗi như nhiều xe dán thẻ ETC nhưng trong tài khoản không có, không đủ tiền.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp dù dán thẻ ETC nhưng hệ thống không nhận diện được dẫn tới barie không mở, khiến tài xế bức xúc.

Anh Phạm Văn Lịch (tài xế quê Tuyên Quang) nói dán thẻ ePass đi qua rất nhiều trạm thu phí nhưng khi đi qua trạm thu phí Nội Bài - Lào Cai thì gặp vấn đề barie không mở cho xe đi qua.

Theo anh Lịch, khi được hỏi về vấn đề sự cố, nhân viên trạm thu phí giải thích do lỗi hệ thống. Tuy nhiên, khi hỏi lỗi hệ thống do thẻ hay do trạm thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Tiếp đó, anh Lịch được nhân viên hướng dẫn tới khu vực hỗ trợ thẻ của ePass để kiểm tra và khắc phục sự cố rồi phương tiện mới được di chuyển đi tiếp.

Đại diện VEC cho hay lượng xe gặp lỗi khi qua làn ETC khá nhiều, trong đó tập trung vào 4 lỗi chính gồm xe chưa dán thẻ, xe dán thẻ nhưng chưa có tiền, thẻ không nhận diện được, bên cạnh đó, các tình huống ùn ứ kéo dài do có xe án ngữ làn thu phí.Đại diện nhà cung cấp thẻ VETC nhận định việc các xe bị lỗi do vị trí dán thẻ chưa phù hợp, có xe dán thấp dưới phần đèn, bị ảnh hưởng bởi một số linh kiện trên xe, bị bong... nên camera không quét được hoặc có thể do lỗi của hệ thống dẫn tới không đọc được.Các lỗi này đều được nhân viên trạm phối hợp với nhà cung cấp kiểm tra lại thẻ, số dư tài khoản, trừ tiền offline rồi cho xe qua.

Ông Bùi Trình, tổng giám đốc VDTC (cung cấp thẻ ePass), cũng lý giải xe không qua được trạm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cụ thể hệ thống thu phí không dừng ngoài thẻ ra còn phụ thuộc vào xử lý Backend (hệ thống tính cước và quản lý dữ liệu tập trung); thiết bị đầu cuối tại Frontend (hệ thống nhận diện phương tiện tại trạm); kỹ năng nhân sự vận hành, truyền dẫn, nguồn điện, phần kết nối liên thông; ý thức của người tham gia giao thông (bảo quản thẻ, duy trì khoảng cách 8m với xe phía trước và đảm bảo tốc độ 30km/h khi lưu thông qua trạm)…"Xe không qua được trạm có nhiều nguyên nhân và chúng tôi đang phối hợp với các bên để khắc phục, đảm bảo việc thu phí không dừng thuận tiện nhất", ông Trình nói và cho hay trạm thu phí Km 6 do VETC vận hành khai thác, vì vậy dù đã kết nối liên thông giữa hai nhà cung cấp dịch vụ nhưng vẫn có thể gặp lỗi.

Nhiều lỗi trong ngày đầu thu phí không dừng tại cao tốc Nội Bài

Nhân viên ePass kiểm tra lại thẻ sau khi không nhận diện được - Ảnh: THÀNH CHUNG

Có phương tiện từ chối vào cao tốc khi biết phải dán thẻÔng Nguyễn Thanh Sơn, giám đốc Công ty cổ phần Vận hành và bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M), cho biết do ngày đầu thu phí nên trường hợp xe chưa dán thẻ đi vào cao tốc sẽ được vận động dán thẻ hoặc di chuyển qua làn xử lý sự cố. Nhân viên thu phí sẽ phát thẻ giấy cho tài xế và yêu cầu trả tiền mặt tại đầu ra, song chủ xe phải cam kết không vi phạm, nếu tái diễn sẽ bị xử lý theo quy định.

"Trong ngày đầu chúng tôi ghi nhận một số phương tiện ở đầu Lào Cai từ chối vào cao tốc khi biết phải dán thẻ, còn phía đầu Hà Nội hầu hết đều chấp hành dán thẻ…", ông Sơn nói.

Về lý do tài khoản trong thẻ của lái xe tối thiểu 150.000 đồng mới được qua trạm, ông Sơn lý giải điểm ra ngắn nhất của tuyến chỉ trả mức phí 40.000 đồng. Tuy nhiên việc đưa ra hạn mức tối thiểu trên để người dân tạo thói quen có số dư trong tài khoản, tránh trường hợp quên nạp tiền…

Ông Nguyễn Văn Nhi, phó tổng giám đốc VEC, cũng chỉ rõ một số điểm bị ùn ứ nhẹ do nhiều chủ phương tiện không đủ tiền trong tài khoản, nhân viên phải kiểm tra số dư trong tài khoản.

Ông Nhi đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ thẻ ETC khẩn trương triển khai lực lượng ở các trạm thu phí để dán thẻ ETC. Tuy nhiên đến nay, theo giám sát, thống kê của VEC, mới chỉ có khoảng 70% xe lưu thông trên tuyến dán thẻ ETC, 30% còn lại vẫn chưa dán.

Ùn ứ vì xe không thẻ ETC: Cần phạt nặng chủ xe không dán thẻ

TTO - Cần xử lý thật mạnh tay các tài xế hoặc chủ xe cố tình không dán thẻ thu phí tự động mà lại đi vào đường cao tốc gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác, bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề nghị.

THÀNH CHUNG

Theo Nguồn tuoitre.vn

Nhiều lỗi trong ngày đầu thu phí không dừng tại cao tốc Nội Bài - TIN TỨC