Người trẻ thành thị tìm không gian riêng

15/04/2023 09:29
Ngày càng có nhiều bạn trẻ dù có gia đình, nhà ở tại TP.HCM nhưng vẫn chọn ra ở riêng với mong muốn tìm không gian riêng, có cuộc sống độc lập, tự chủ không chỉ về tài chính mà cả trong sinh hoạt hằng ngày.

 

Người trẻ thành thị tìm không gian riêng

Bạn Thu Huyền (quận 12, TP.HCM) chọn tách khỏi gia đình ra ở trọ riêng để sống tự lập - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có người được cha mẹ ủng hộ, có bạn vì mâu thuẫn khó hàn gắn trong nhà nên mới ra ngoài song với họ, việc "khăn gói" dọn ra sống ở nơi cách nhà chỉ vài km vẫn là trải nghiệm thú vị và hữu ích.

Tự do làm điều mình thích

Vì công việc thường xuyên làm theo ca trực, đi sớm về khuya nên từ năm 2018, Quốc Tuấn (quận Gò Vấp) đã nghĩ đến ra ở riêng để chủ động hơn trong cuộc sống. Với suy nghĩ cởi mở và có người con trai cũng đang ở nước ngoài, cha mẹ Tuấn ủng hộ liền quyết định của anh.

"Mẹ nói mình dọn ra riêng dễ ổn định cuộc sống hơn. Rồi sau này có gia đình riêng cũng tránh được các tình huống va chạm không đáng có" - anh kể.

Là con trưởng và chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa gắn kết với gia đình, tuy dọn ra ngoài nhưng Tuấn chọn nơi ở mới chỉ cách nhà khoảng 1km. Địa điểm này đảm bảo được cả hai tiêu chí có một không gian tách biệt nhưng cũng thuận tiện để về nhà khi cần.

Thỉnh thoảng, anh vẫn chạy về nhà ăn cơm, sinh hoạt cùng ba mẹ rồi lại trở về nhà riêng.

Theo Quốc Tuấn, ở riêng giúp anh khá tự do, tránh được việc cha mẹ "soi" các mối quan hệ bạn bè, xã hội. Cũng nhờ tự chủ mà anh trưởng thành hơn thay vì tiếp tục là "mommy boy" - chàng trai "con cưng" luôn có sự chăm sóc, bảo bọc từ cha mẹ ở độ tuổi nên độc lập trong các quyết định.

"Mình biết nhiều bạn có gia đình tại TP nhưng vẫn dọn ra ở riêng như bạn thân của mình, đồng nghiệp cũ giờ đang ở cùng khu nhà với mình" - Tuấn cười.

Trong khi đó, lý do Phương Khanh dọn ra ở riêng không được êm đềm như Quốc Tuấn. Khanh kể ngay từ khi còn nhỏ đã có mong muốn rời bỏ gia đình vì mâu thuẫn với các thành viên còn lại.

"Mình luôn cảm thấy bản thân như "con cừu đen" lạc lõng và không tìm được tiếng nói chung. Có người hỏi sao có nhà TP mà dọn ra ngoài chi, đơn giản và thực tế là không hợp thì đi thôi" - Khanh chia sẻ.

Cô bạn 9X ấy cho biết sau nhiều lần thay đổi chỗ ở, hiện đã tìm được một địa điểm mới phù hợp, nhất là thấy yên bình, tĩnh lặng thay vì mãi chịu đựng tâm lý nặng nề, tiêu cực như trước đó.

"Cha mẹ đồng ý hay không với mình không còn quan trọng nữa. Mình thấy thoải mái, tự do khi ra ở riêng và không cần sống mà cứ phải nhìn nét mặt người khác" - Khanh nói.

Nhưng ở riêng cũng có những khó khăn nhất định. Quốc Tuấn bảo đó là ăn uống thất thường, thiếu kỷ luật vì quá tự do. Còn Phương Khanh lại gặp tình huống trắc trở khi bệnh nặng, thậm chí từng ngất xỉu vì làm việc quá sức nhưng xung quanh không có ai hỗ trợ.

Dù gia đình tại thành phố nhưng việc ở riêng sẽ giúp các bạn trải nghiệm cuộc sống tự lập về tài chính, nhất là sự riêng tư trong các mối quan hệ cần không gian riêng như người yêu, bạn bè...

Chị TRIỀU DƯƠNG (quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Không gian tiện nghi nhưng gần gũi

Theo chị Triều Dương - người sáng lập khu căn hộ dịch vụ Yên Living (quận Bình Thạnh, TP.HCM), nếu trước đây khách thuê phải tự lo hết mọi thứ sau khi nhận chìa khóa phòng thì những năm gần đây, mô hình căn hộ dịch vụ lại được ưa chuộng hơn bởi sự tiện nghi, bắt kịp nhịp sống bận rộn của người trẻ.

Nắm bắt thị hiếu này, chị Triều Dương nỗ lực tạo nên một nơi mang lại cho người trẻ sự cân bằng, có riêng tư, tự do nhưng vẫn mang cảm giác thân thuộc, an tâm như được quay về "nhà".

Khách hàng đang thuê là các bạn trẻ ở độ tuổi 25-30, giữ những vị trí nhất định trong công việc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Đến 40% khách thuê là người sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn.

Căn hộ dịch vụ thường gần trung tâm nên việc di chuyển đến nơi làm việc sẽ thuận tiện hơn. Nhiều bạn trẻ chọn vì cần một nơi cho họ cảm giác thoải mái, có thể làm việc hoặc thư giãn theo cách họ muốn.

Triều Dương cho biết chị cũng bắt đầu ở riêng từ năm 24 tuổi dù sinh ra và lớn lên tại TP.HCM nên thiết kế không gian căn hộ dịch vụ từ chính kinh nghiệm, nhu cầu của bản thân.

Giá thuê loại căn hộ này từ 11 - 17 triệu đồng/tháng nhưng nhiều bạn trẻ có mức thu nhập ổn sẵn sàng chi trả vì sự thoải mái bởi "chỉ cần mang quần áo vào để ở".

Các tiện ích và dịch vụ từ nước sinh hoạt, phí quản lý, WiFi đến dọn dẹp, thay drap giường... đều có sẵn. Chưa kể còn có cả hồ bơi sân thượng và sảnh làm việc, tiếp khách.

Trải nghiệm và hoàn thiện mình

Không chỉ có không gian tự do sinh hoạt, thoải mái hơn, việc ở riêng giúp mỗi bạn rèn những kỹ năng còn thiếu như nấu ăn, mua sắm đồ dùng thiết yếu mà khi ở cùng gia đình thường ít khi hoặc không làm.

Những điều nghe có vẻ nhỏ ấy nhưng lại đóng góp vào việc hoàn thiện khả năng tự quản lý hoặc cân bằng chi phí, quỹ tài chính cá nhân, kỹ năng sắp xếp, tính kỷ luật. Nhờ đó, sẽ có ích cho cá nhân và có thể giúp các bạn cải thiện khả năng quản lý công việc cũng như xây dựng gia đình nhỏ của mình sau này.

"Tôi nghĩ việc ở riêng cũng phần nào giúp mỗi chúng ta củng cố khả năng tự lập và tự yêu bản thân. Sẽ không ai ở cạnh bên nhắc mình ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, làm việc khoa học hơn mà chính mình phải tự học cách trở thành "đồng hồ báo thức" cho mình" - chị Triều Dương bày tỏ.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Người trẻ thành thị tìm không gian riêng - Tuổi Trẻ