Một lần vào bệnh viện

27/06/2024 15:18

Đợt vừa rồi, con tôi sốt cao đến nửa đêm không khỏi, tôi vội vàng chở con đi bệnh viện tỉnh. Lúc 4 giờ sáng, thoạt nhìn tòa nhà bệnh viện đã sáng đèn.

Vừa bước vào sảnh, tôi đã thấy có người đang nằm dài trên những chiếc ghế lạnh lẽo, có người đang ôm con, tựa vào thân hình mệt mỏi và lo lắng nhìn qua đám đông. Ở hành lang, các y tá chạy tới chạy lui đẩy giường bệnh, người nhà đều vội vàng. Trước cửa phòng ICU, người ta liên tục nghe thấy tiếng khóc và tranh cãi.

Không nơi nào có thể phản ánh chân thực những niềm vui và nỗi buồn của thế giới như bệnh viện.

Một lần vào bệnh viện

Ảnh minh họa.

Nhìn cảnh tượng này, tôi chợt cảm thấy trên đời không có gì là không thể buông bỏ, việc sống sót quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Khi nhìn một bệnh nhân sắp chết, bạn có thể không nghĩ đến những rắc rối gì trong công việc.

Nhìn người nhà khóc hết nước mắt, chuyện nhỏ nhặt của gia đình có gì mà không thể bộc lộ.

Tôi nghĩ mọi thứ bạn nhìn thấy trong bệnh viện đều là hình ảnh chân thực nhất về thế giới con người.

Trước sự sống và cái chết, mọi thứ đều tầm thường

Có một trường đại học hàng đầu ở New Zealand hàng năm khi sinh viên tốt nghiệp đều tổ chức cho sinh viên đến thực tập tại các bệnh viện địa phương.

Sau khi buổi học kết thúc, hiệu trưởng gửi cho họ lời nhắn tốt nghiệp: “Bệnh viện là bài học cuối cùng cho bạn. Cuộc đời không có gì phải thất vọng, vì sống đã đủ khó khăn rồi”.

Trước sự sống và cái chết, mọi thứ đều tầm thường. Trên đời không có gì quan trọng hơn sức khỏe, dù bạn có giàu có bao nhiêu thì cũng không bằng sức khỏe tốt.

Một y tá đã viết câu chuyện về hai gia đình bệnh nhân.

Bệnh nhân đầu tiên là một nhà sản xuất phim trên địa bàn tỉnh. Để mở ra đủ loại mối quan hệ, anh ấy thường xuyên uống rượu giao lưu. Vì chất lượng phim, việc thức khuya, làm thêm giờ là chuyện thường tình.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm thận mãn tính và đang nằm trong phòng điều trị, anh chợt nhận ra rằng công việc dường như không còn quan trọng nữa.

Dù bạn có đánh giá cao bản thân mình đến mức nào đi nữa thì bạn cũng không thể có được một cơ thể khỏe mạnh.

Cho dù bạn có được thăng chức hay tăng lương bao nhiêu đi chăng nữa, bạn cũng không thể bù đắp được chi phí y tế.

Anh thở dài: “Công việc giống như một quả bóng, nếu rơi xuống sẽ bật lại. Sức khỏe giống như một quả cầu thủy tinh rỗng, một khi rơi xuống sẽ vỡ tan”.

Người thứ hai là một bà mẹ có con bị tăng kali máu. Cô đã chia sẻ về trải nghiệm nuôi con của mình. Vì xung quanh có nhiều bậc cha mẹ đang nuôi con nên cô đã chuẩn bị rất kỹ khi mang thai và tối ngày tìm kiếm các lớp học giáo dục sớm cho con mình.

Khi con cô lên 6 tuổi, cô đăng ký cho con học piano và các lớp khiêu vũ, nhiều lớp ngoại khóa khác nhau. Trong thời gian đó, hai mẹ con không ngừng đưa con đi khắp nơi vào cuối tuần. Mãi đến năm ngoái đứa trẻ mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Lúc đó, cô nghĩ đó là căn bệnh nan y nên đã khóc mấy đêm liền không cho con đến lớp, ngày nào cũng đưa con đi khám. May mắn thay, tăng kali máu không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Cô quay mặt đi, nghĩ ngợi: “Bây giờ tôi đang tập trung chăm sóc sức khỏe của con, con học được gì và luyện tập gì không còn quan trọng nữa. Ai muốn học thì cứ đi học thôi, chỉ cần chúng ta có sức khoẻ là đủ”.

Trước khi bị bệnh, chúng ta lo đi làm và muốn kiếm được một chiếc ô tô, một ngôi nhà; chúng ta làm việc chăm chỉ để con cái chúng tôi trở thành rồng, phượng.

Sau chuyến du hành đến cổng địa ngục, bạn sẽ thấy rằng những điều lớn lao mà trước đây bạn quan tâm giờ đây dường như thật tầm thường.

Khi đó, bạn sẽ chỉ có một suy nghĩ đơn giản: Còn sống là tốt rồi.

Vì vậy, nếu bạn quá bận rộn, hãy thư giãn và đừng cạnh tranh với cuộc sống; nếu bạn quá mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và đừng cạnh tranh với chính mình.

Sự sống, cái chết, bệnh tật và nỗi đau trên thế giới này cho phép chúng ta xem xét lại cuộc sống.

Bạn cho rằng cuộc sống lặp đi lặp lại và nhàm chán, nhưng những người mắc bệnh nan y lại cho rằng được ngắm bình minh, ngửi mùi thơm của hoa và trò chuyện với những người thân thiết là món quà tuyệt vời nhất của cuộc sống.

Schopenhauer từng nói: “Người ăn xin khỏe mạnh hạnh phúc hơn vị vua ốm yếu”.

Đối với những bệnh nhân trong bệnh viện, họ không bao giờ hỏi ý nghĩa cuộc sống là gì, bởi được sống như những người bình thường là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Một lần vào bệnh viện

Ảnh minh họa. Những người duy nhất đồng hành cùng bạn vượt qua khó khăn chính là gia đình

Một số của bộ phim tài liệu "Thế giới con người" kể một câu chuyện như vậy.

Dai Xiangqun làm thợ chà nhám, phổi của anh ta chứa đầy bụi hợp kim vonfram. Anh chỉ có thể nằm trên giường và dựa vào máy thở để duy trì sự sống.

Bác sĩ cho biết nếu anh không được ghép phổi thì sẽ không sống được bao lâu. Dù chỉ có 50% cơ hội sống sót nhưng cha anh, Dai Zhaozhang, nhất quyết muốn thay phổi cho anh. Để có tiền chữa bệnh đắt đỏ, cha anh đã đi từng nhà trong làng để vay tiền.

Vào ngày phẫu thuật, tảng đá trong lòng người cha già cuối cùng cũng rơi xuống.

Vài ngày sau, ống dạ dày và ống lồng ngực của Dai Xiangqun có thể được cắt bỏ. Khi nhìn thấy con trai mình dần hồi phục và bắt đầu ăn ngon, người cha mới nở một nụ cười.

Đối với người cha, chỉ cần con trai có thể bình phục, ông sẵn sàng lên rừng xuống biển để tìm cơ hội sống cho con.

Người con trai đã tận mắt chứng kiến mọi chuyện và vô cùng cảm động trong lòng. Sau một trận ốm nặng, sự hiểu biết về cảm xúc của chúng ta trở nên rõ ràng hơn.

Một bác sĩ tim mạch cho biết trong bệnh viện có ba loại cảm xúc: giữa vợ chồng, giữa con cái và cha mẹ, và giữa cha mẹ và con cái. Mọi cảm xúc đều có thể làm tan nát trái tim một người.

Ông nói: “Vào bệnh viện, bạn sẽ biết ai yêu thương mình nhất”.

Nghịch cảnh bộc lộ cảm xúc thật, còn thời gian bộc lộ tấm lòng con người. Những người đồng hành cùng chúng ta vượt qua nghịch cảnh và thảm họa chính là những người yêu thương chúng ta.

Khi bạn yếu đuối nằm trên giường bệnh, họ cầu cứu và chăm sóc bạn; khi bạn cần một số tiền rất lớn để phẫu thuật, họ khiêm nhường đi khắp nơi cầu xin.

Thế giới thật cay đắng nhưng luôn có một cảm giác sưởi ấm trái tim. Trong cuộc đời chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, nhưng những người trước mặt mới là những người thực sự đáng trân trọng.

Nhà văn Zhang Xiaofeng đã viết trong “Nhiệt độ của tách cà phê này vừa phải”: “Nếu được phép tuyên bố thêm một ngày nghỉ lễ nữa, tôi nhất định sẽ quy định thế này: Ngày này không được dùng để giải trí hay du lịch mà để buộc mọi người phải đến bệnh viện để chứng kiến sự sinh, lão, bệnh, tử của con người”.

Khi cận kề cái chết, bạn sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa cuộc sống. Bệnh viện điều trị bệnh tật và trái tim của mọi người. Một khi vào bệnh viện, bạn sẽ hiểu làm thế nào để sống tốt hơn. Có cơm ăn áo mặc, thoát khỏi bệnh tật và tai họa là một phúc lành.

-> Hé lộ 20 sự thật cuộc đời trong buổi họp lớp sau 30 năm tốt nghiệp HarvardThùy Linh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Một lần vào bệnh viện - Đời Sống