Kẻ bôi nhọ danh dự cán bộ, chống phá Nhà nước lĩnh án 8 năm tù

09/05/2024 01:58

Thành sử dụng một số tài khoản Facebook, đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cán bộ, chống phá Nhà nước.

Kẻ bôi nhọ danh dự cán bộ, chống phá Nhà nước lĩnh án 8 năm tù

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm việc vận động học sinh không thi lớp 10 công lập

Ngày 8/5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Tất Thành (38 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Theo truy tố, qua công tác quản lý Nhà nước về không gian mạng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an phát hiện tài khoản Facebook cá nhân tên "Chu Tuấn", "Văn Toàn" đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Cục đã chuyển nguồn tin về tội phạm đến Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kẻ bôi nhọ danh dự cán bộ, chống phá Nhà nước lĩnh án 8 năm tù

Bị cáo Phan Tất Thành. Ảnh: TC 

Ngày 19/4/2023, qua trích xuất dữ liệu điện tử từ trang ‘‘Văn Toàn’’ do Thành quản trị bằng các tài khoản Facebook "Black Aaron", "Chu Tuấn", "Huỳnh Heo", "Mít Huỳnh", cơ quan chức năng phát hiện 7 bài viết, hình ảnh với nội dung có tính chất tiêu cực, sai sự thật. Những bài viết, hình ảnh này gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cáo trạng xác định, Thành là người có đầy đủ nhận thức, năng lực, trình độ để biết rằng việc giao, chia sẻ các tài khoản Facebook cho "Thao Nguyen" soạn thảo, đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc không đúng sự thật - để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cán bộ, công chức nhà nước với lượng người xem, bình luận rất cao - là vi phạm pháp luật, nhưng Thành vẫn thực hiện. 

Quá trình điều tra, Thành có thái độ khai báo vòng vo, thách thức cơ quan điều tra khi xóa hết dữ liệu điện thoại, khóa tài khoản mạng xã hội và không cung cấp thông tin đăng nhập. Những việc làm này nhằm che giấu, gây khó khăn cho việc chứng minh quyền quản trị các tài khoản mạng xã hội mà Thành sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, những tài liệu, chứng cứ thu giữ được đủ căn cứ để xác định Thành đã thực hiện hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc truyền bá thông tin, tài liệu, vật chứng có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, gây hoang mang nhằm chống phá Nhà nước…

HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến an ninh quốc gia, cần xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù.

TinMiền Bắc bắt đầu cao điểm mưa lớn diện rộngTheo Vietnamnet

Theo Nguồn 2sao.vn

Kẻ bôi nhọ danh dự cán bộ, chống phá Nhà nước lĩnh án 8 năm tù - Đời Sống