Giá vàng hôm nay 25-12: Tăng tiếp, Mỹ muốn tăng quy mô gói kích thích kinh tế

25/12/2020 10:39
Sau khi đã tăng 11 USD/ounce, giá vàng tiếp tục lao lên khi Mỹ muốn nâng gói hỗ trợ kinh tế lên 2.000 tỉ USD.

 

Giá vàng hôm nay 25

Đầu ngày 25-12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.879 USD/ounce, tăng thêm 6 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, trong ngày 24-12 giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 55,8 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục tăng trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi thông báo sẽ triệu tập các nhà lập pháp vào tuần tới để bỏ phiếu tăng quy mô gói hỗ trợ tài chính lên 2.000 tỉ USD nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế bị thiệt hại do Covid-19; đồng thời bà cũng thúc giục Tổng thống Donald Trump sớm ký gói cứu trợ 900 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, công dân của mình bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Thông tin này làm giới đầu tư tài chính nhận định trong năm năm 2021 kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu, USD còn giảm giá nhiều hơn nữa so với nhiều đồng tiền khác, lạm phát tại Mỹ sẽ leo thang, thúc đẩy nhiều người đưa vốn vào kim loại quý để trú ẩn, có lợi cho giá vàng. Vì thế tại thời điểm này, họ tăng sức mua vàng. Giá vàng tăng là điều dễ hiểu.

Mặt khác, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các thỏa thuận để nước Anh rời khỏi khu vực các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro, mở đường cho USD giảm giá so với euro, tạo động lực cho giá vàng đi lên.

Diễn biến vào đầu phiên giao dịch ngày 24-12 cho thấy giá vàng chỉ biến động trong vùng 1.870 – 1.874 USD/ounce. Thế nhưng, khi một số thành viên Quốc hội Mỹ đề xuất tăng số tiền hỗ trợ nền kinh tế thêm hàng ngàn tỉ USD, nước Anh đạt được các thảo thuận cuối cùng trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu, một số nhà đầu tư vàng đã tăng sức mua. Giá vàng có thời điểm tăng 10 USD/ounce, từ 1.870 USD/ounce lên 1.880 USD/ounce rồi đứng vững tại mức giá này đến rạng sáng 25-12.

Theo nhà phân tích Edward Moya của Công ty Giao dịch Ngoại hối Oanda (Mỹ), nếu gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD của Mỹ được giải quyết thì giá vàng có nhiều cơ hội để tỏa sáng. Tuy nhiên, giới kinh doanh cảnh báo hướng đi của giá vàng trong thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào giao dịch của các quỹ đầu tư vàng. Bởi lẽ tại thời điểm này, các quỹ đầu tư này chưa ngưng động thái bán ra.

 

Theo xahoi.com.vn

Giá vàng hôm nay 25-12: Tăng tiếp, Mỹ muốn tăng quy mô gói kích thích kinh tế - Chứng Khoán