Nghĩa cử cao đẹp: 4 cuộc đời hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 32

06/06/2024 12:53

Chàng trai 32 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông, đã hiến tặng tim để hồi sinh sự sống cho 1 bệnh nhân ở Huế và hiến tặng gan, 2 thận cho 3 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Vừa qua, ngày 18/7, Bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ về hành động nhân văn hiến tạng cứu người của chàng trai 32 tuổi.

Chàng trai ấy là anh Đ.V.T. (trú lại Lương Sơn, Yên Lập, Phú Thọ). Vốn là một chàng trai khỏe mạnh, anh T. không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. Anh được gia đình chuyển đến bệnh viện huyện, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức.

Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, anh T. rơi vào tình trạng chết não. Khi biết anh T. không thể qua khỏi, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức đã vận động gia đình hiến tạng cứu người.

Kìm nén nỗi đau mất người thân, bố anh T. cũng là người thân duy nhất còn lại trong gia đình đã đồng ý hiến mô/tạng của anh để hồi sinh sự sống cho những người bệnh nặng.

Trước đó, anh trai anh T. cũng qua đời vì tai nạn giao thông khi mới 16 tuổi. Mẹ anh cũng vừa qua đời cách đây hơn một năm.

Nghĩa cử cao đẹp: 4 cuộc đời hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 32

Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị lấy tạng hiến của anh T. - Ảnh: BVCC

Từ tạng hiến của bệnh nhân T., Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối trái tim của bệnh nhân tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh suy tim 13 năm nay. Hành động nhân văn này đã tiếp tục lập kỳ tích khi thêm 1 ca ghép tim xuyên quốc gia từ Hà Nội vào Huế thành công.

Được sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, trong đó có Hãng hàng không Bamboo Airways, các bác sĩ đã thực hiện hành trình đặc biệt "chạy đua" với thời gian khi chở theo trái tim từ Hà Nội và Huế.

Hai bệnh nhân khác được ghép thận và 1 bệnh nhân được ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tạng hiến của chàng trai Phú Thọ. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép ổn định.

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã thực hiện khoảng 7.500 ca ghép tạng thành công, riêng năm 2022 có hơn 1.000 ca, trong đó 90% ca ghép tạng từ người cho sống.

Riêng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã thực hiện lấy tạng hiến từ hơn 100 người cho chết não để "hồi sinh" nhiều sự sống khác.

Trước đó, vào ngày 6/7, mạng xã hội có chia sẻ về chuyến bay đặc biệt của Hãng hàng không Bamboo Airways khi có 159 hành khách bay tới Huế đã vui vẻ chờ đợi 23 phút để cất cánh cùng một trái tim "đặc biệt".

Sau khi trái tim lên máy bay, chuyến bay đã về Huế an toàn. Trái tim được đưa xuống máy bay đầu tiên, lên xe cấp cứu đang chờ sẵn dưới sân bay rồi chạy thẳng về Bệnh viện Trung ương Huế. Sau hơn một giờ đồng hồ phẫu thuật, trái tim anh T. đã đập trở lại trong lòng ngực người được ghép ở Huế.

Dung Anh (T/h theo Báo Chính Phủ, Tuổi Trẻ)

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Nghĩa cử cao đẹp: 4 cuộc đời hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 32 - TIN TỨC